Dịch corona: Ông Tập Cận Bình ra mệnh lệnh thép về an toàn sinh học

February 15, 2020 Lượt xem: 2053

Trong bối cảnh dịch virus corona diễn biến phức tạp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh từ góc độ bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì tr.ậ.t t.ự trong nước, cần phải có hệ thống phòng ngừa và kiểm soa’t rủi ro an toàn sinh học quốc gia.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kiểm tra việc điều trị bệnh nhân nhập viện tại trung tâm theo dõi và nói chuyện với nhân viên y tế khi làm nhiệm vụ thông qua một liên kết video tại Bệnh viện Ditan Bắc Kinh, Bắc Kinh, vào ngày 10 tháng 2 năm 2020. Tân Hoa Xã

Ngày 14/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường nỗ lực để phòng chô’ng và kiểm soa’t dịch bệnh, cũng như cải thiện hệ thống quản lý y tế công cộng khẩn cấp, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực kiểm soa’t sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (COVID-19) gây ra.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh từ góc độ bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì tr.ậ.t t.ự trong nước, cần phải có hệ thống phòng ngừa và kiểm soa’t rủi ro an toàn sinh học quốc gia.

Chỉ đạo được ông Tập Cận Bình đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban cải cách toàn diện trung ương ngày 14/2 tại Bắc Kinh. Theo Tân Hoa xã, phát biểu trong cuộc họp, ông Tập thừa nhận dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) là một thử thách lớn, một bài kiểm tra quan tr.ọ.ng cho hệ thống và năng lực quản trị của Trung Quốc.

Nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường pháp luật về sức khỏe cộng đồng, ông Tập Cận Bình kêu gọi đánh giá sửa đổi các luật và quy định liên quan đến phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm, cũng như bảo vệ động vật hoang dã. Ông cũng nhấn mạnh việc tăng tốc thiết lập luật về an toàn sinh học, nhấn mạnh rằng an toàn sinh học nên được đưa vào hệ thống an ninh quốc gia.

Theo ông, điều cần thiết là nghiên cứu và tăng trường công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, cải thiện các biện pháp kiểm soa’t dịch bệnh, cải thiện hệ thống quản lý y tế công cộng khẩn cấp, cũng như cải thiện khả năng đối phó với những tình huống y tế công cộng khẩn cấp lớn.

“Cần phải sử dụng công nghệ như Big Data, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây để hỗ trợ việc dự đoán, phân tích và giám sa’t d.ị.ch bệnh cũng như phân b.ổ và ưu tiên các nguồn lực”, ông Tập Cận Bình chỉ đạo.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và nhiều thành viên khác của Bộ Chính trị Trung Quốc cũng có mặt tại cuộc họp này.

Vũ Hán Trung Quốc chỉ là khu vực bùng phát d.ị.ch bệnh, còn thị trường thủy sản Hoa Nam ở Vũ Hán cũng không phải là nguồn duy nhất gây d.ị.ch bệnh. Ngày càng có nhiều bằng chứng nghiên cứu chỉ ra nguồn gốc của dịch bệnh này là virus do con người tạo ra và đã làm chúng rò rỉ ra ngoài. Vì điều này liên quan đến ph..ạ.m t.ộ.i ngh.i.ê.m tr.ọ.ng nên việc x.á.c định nguồn gốc của dịch bệnh đã trở thành mối quan tâm của đông đảo những người có ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Chúng ta hãy xem xét hai bằng chứng quan tr.ọ.ng và suy luận hợp logic:

Vào ngày 21/1, một số nhà nghiên cứu Trung Quốc đã công bố nghiên cứu trên phiên bản tiếng Anh của tờ “Khoa học Trung Quốc: Khoa học sinh mệnh” (Scientia Sinica – Science China), chứng minh rằng sự khác biệt lớn nhất giữa virus corona chủng mới (nCoV) và virus SARS là sự thay thế của 4 protein chủ chốt, nếu việc thay thế này là quá trình tự nhiên thì ít nhất phải có từ 10.000 biến dị trở lên mới có thể đạt được, xác suất để có thể xảy ra gần như bằng không. Nói cách khác, virus mới này là hệ quả từ sự can thiệp của con người.

Năm 2015, Thạch Chính Lệ (Shizheng Li) thuộc Phòng thí nghiệm P4 của Viện Virus học Vũ Hán (P4 Vũ Hán) đã cùng nhóm nghiên cứu công bố bài báo trên tạp chí Y học Tự nhiên (Nature Medicine) cho biết, đã dùng công nghệ tái tổ hợp gen virus để tạo thành virus corona chủng mới dựa trên sự kết hợp giữa virus SARS và virus trên cơ thể dơi, loại virus này có thể lây lan giữa người. Điều này cho thấy tồn tại khả năng Thạch Chính Lệ và nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm tạo ra virus gây bệnh d.ị.ch.

Nhiều bằng chứng cho thấy, phe Giang Trạch Dân hoàn toàn có khả năng đã tạo ra đại dịch hạch này để giá họa cho Tập Cận Bình và khiến Tập rơi vào đường cùng. Trong những năm qua, phái Giang liên tục thực hiện nhiều thủ đoạn để đào hố b.ẫ.y Tập Cận Bình. Với mức độ tàn á.c của phe nhóm này, đại d.ị.ch virus lần này không ngoài khả năng do phái Giang g.â.y ra để l.ậ.t ngược thế cờ.

Dân Việt

Loading...

Bài viết liên quan