Nhìn tình hình thế giới, hãy hạnh phúc khi là người Việt Nam

January 8, 2020 Lượt xem: 227

Có nhiều người, cả người gi.àu và người nghèo, ở trên khắp thế giới này, họ đi ngủ vào đêm hôm qua, nhưng sáng nay không tỉnh dậy nữa, bởi ti.ế.ng s.ú.ng b.o.m r.ơ.i đ.ạ.n l.ạ.c.

Có những quốc gia như Trung Đông họ quan niệm hạnh phúc là có một mái nhà để ở, thậm chí được ngủ một giấc ngủ yên bình dù nghèo hay đói cũng được nhưng họ được tự do và yên ổn, không nhìn không nghe thấy những tiếng s.ú.n.g và cảnh m.á.u ch.ả.y đ.ầu r.ơi. Nhưng đó mãi chỉ là kh.á.t v.ọ.ng!

Ngày 3/7, có 170 người ch.ế.t vì bị đ.án.h b.o.m ở thủ đô Baghdad, Iraq. Đây được coi là một trong những vụ k.h.ủn.g b.ố nghiêm trọng nhất trong lịch sử I.r.aq.
Trên thế giới có hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ nhưng được mấy đất nước yên bình, không giao tranh đ.ổ m.á.u, không phiến quân n.ổ.i l.o.ạ.n, không k.hủ.ng b.ố?

Tây Á vẫn hàng ngày kh.ó.i l.ử.a, hơn 5 triệu người tị n.ạ.n c.hi.ế.n t.r.an.h, 300.000 người c.h.ê’t. Nhìn ở khu vực Đông Nam Á, cả Singapore, Indonesia, Malaysia lẫn Thái Lan và Philippines … đều đang đau đầu với vấn n.ạ.n kh.ủ.ng b.ố. Thái Lan khốn kh.ổ với phiến quân n.ổ.i l.o.ạn Hồi giáo Pattani; Myanmar đau đầu với ph.iế.n quân Kokang; Indonesia bó tay với phiến quân Aceh; Philippines ô.m h.ậ.n với ph.iế.n qu.â.n k.hủ.ng b.ố Maute lẫn Abu Sayaf…


Các t.a.y s.ú.ng H.ồ.i g.iá.o Lebanon khiêng quan tài của 1 trong 4 nạ.n nhân trong vụ đ.ụn.g đ.ộ s.ắc t.ộc ở miền Bắc Tripoli
Nhìn ra châu lục, Nhật Bản bị nhóm t.ội p.hạ.m Yakuzad quấy nhiễu, trước đây còn có giáo phái Aum với trò kh.ủ.ng b.ố khí đ.ộ.c trong tàu điện ngầm. Bán đảo Triều Tiên căng thẳng với v.ũ kh.í hạ.t n.hâ.n. Khu vực Trung Đông là điểm n.ó.ng của toàn cầu. Kể cả Trung Quốc cũng từng nh.ứ.c n.h.ối với vấn đề kh.ủ.ng b.ố bằng k.im t.iê.m ở khu tự trị Duy Ngô Nhĩ.

Venezuela đang xuống đường vì siê.u l.ạm phát; Bolivia thì xuống đường vì đảo chính ph.e cánh khi.ến dân lâm vào cảnh bất an; HongKong xuống đường vì “lu.ật dẫn độ t.ộ.i ph.am”; Chile xuống đường vì sinh hoạt tăng giá, khiến cho dân nghèo khó khăn; Pháp xuống đường vì cải cách lương hưu, giảm hưu giảm thuế, phân biệt giới quyền lợi của người dân nghèo; Argentina xuống đường vì x.â.m h.ạ.i t.ì.n.h d.ụ.c… Ở các nước Trung Đông, mỗi sáng bước xuống đường bạn không biết rằng sẽ trở về lành lặn hay có người “dọn” mình.

Nhìn ra thế giới, nước Mỹ thì nổi ti.ếng với các v.ụ gi.ế.t người hàng l.o.ạt cũng như các băng đ.ản.g m.a.fia đ.á.nh gi.ế.t người do lu.ật cho phép công dân sở hữu s.ú.ng đ.ạ.n ở nước này. Và giờ đây thì ch.ân r.ế.t k.h.ủng bố đang khiến lãnh đa. Mỹ vẫn còn hàng trăm ngàn người vô gia cư, sống khu ổ ch.u.ột, thất nghiệp.

Nước láng giềng của Mỹ là Mexico thì luôn có số cảnh s.á.t th.ươ.ng v.o.ng đứng đầu thế giới do các b.ăn.g đ.ả.ng m.af.ia buôn bán m.a t.ú.y hoạt động r.ấ.t m.ạ.nh. Các nước Nam Mỹ hầu hết cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự Mexico mà cũng chẳng có phương án giải quyết lâu dài.


B.ạ.o lo.ạ.n ở Pháp
Các nư.ớc châu Âu đối mặt với tình trạng người di cư cũng như n.ỗ.i lo do k.h.ủng b.ố đã bắt đầu chuyển hướng vào châu Âu mà các vụ k.hủ.ng b.ố ở Pháp, Anh là điển hình. Thậm chí là một đất nước như Nga cũng đối mặt với vấn đề khủng bố này. Ở Ukraine thì sao? Chia rẽ và x.u.ng đ.ộ.t từ lâu rồi mà chẳng có lối ra.

Châu Phi thì sao? Xung độ.t sắ.c tộ.c, đói nghèo và ch.i.ến tr.a.nh l.iên mi.ên nên châu Phi nghèo vẫn hoàn nghèo. Nếu phải kể ra thì nhiều lắm. Như “tam giác c.h.ế.t” ở châu Phi, hay phiến quâ.n Boko Haram ở Nigeria, nội ch.iế.n ở Sudan….

Nhìn thế giới đầy bất ổn như vậy nhưng nếu ở Việt Nam, bạn vẫn có thể “bình chân như vại”, được uống trà ngắm dòng đời trôi khi bạn rảnh rỗi, một viễn cảnh không phải đất nước nào cũng có. Vậy nên, cớ gì chúng ta không tự hào và hạnh phúc khi là người Việt Nam cho được, các bạn nhỉ!

Vương Gia Bảo

Loading...

Bài viết liên quan