Tổng thống Trump: Mỹ có thể dễ dàng t.ấ.n c.ô.ng t.iê.u di.ệ.t tướng Iran mới bổ nhiệm

January 8, 2020 Lượt xem: 205

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-1 tiếp tục lên tiếng đáp trả cứng rắn để đối phó với các mối đ.e d.ọ.a tr.ả t.h.ù khác nhau từ phía Iran, khi nói rằng, Mỹ có thể loại bỏ nhà lãnh đạo mới của l.ự.c lư.ợ.ng Quds ưu tú, Esmail Ghaani trong khi ông ta đang tắm.

“Các chỉ huy qu.â.n s.ự tài tình của tôi đã chỉ cho tôi những v.ũ k.h.í có thể xác định vị trí chính xác của ai đó, lúc họ đang đ.ổ r.á.c, hay đang trong bồn tắm, kể cả khi họ đang trên giường với nhau… Người Iran hãy cẩn thận với những phát ngôn của mình, kể cả tướng Esmail Ghaani, chỉ huy mới của l.ự.c lư.ợ.ng Quds. Tôi có thể loại bỏ nhà lãnh đạo mới này ngay khi ông ta đang t.ắ.m”, Tổng thống Trump nói.


Tân tư l.ệ.nh l.ự.c l.ượ.ng đặc nhiệm Quds của Iran, tướng Esmail Ghaani
Lời đ.e d.ọ.a trên được ông Trump đưa ra sau khi tân chỉ huy l.ự.c lư.ợ.ng đặc nhiệm Quds của Iran, Chuẩn tướng Ismail Ghaani ngày 6-1-2020 tuyên bố sẽ loại trừ q.uâ.n đội Mỹ khỏi Trung Đông sau vụ Thiếu tướng Qassem Soleimani th.iệ.t m.ạ.ng trong vụ không k.íc.h do Mỹ thực hiện ở Iraq.

“Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục con đường của li.ệ.t s.ĩ Soleimani… và việc loại bỏ Mỹ khỏi khu vực là sự đền bù duy nhất cho chúng ta”, tân chỉ huy l.ự.c lư.ợ.ng đặc nhiệm Quds nói trong quốc t.a.ng của tướng Soleimani tại thủ đô Tehran hôm 6-1.

Thiếu tướng Soleimani, Tư lệnh l.ự.c lư.ợ.ng Quads ti.n.h nh.u.ệ của Iran đã t.hi.ệt m.ạ.ng trong một cuộc không k.í.ch của Mỹ hôm 3-1-2020 ở gần sân bay Baghdad.

Mỹ cho rằng, vụ không k.í.ch h.ạ s.á.t tướng Soleimani đã ngăn được một số vụ t.ấ.n c.ôn.g kh.ủn.g b.ố lớn nhằm vào quân nhân và người dân Mỹ, trong khi Iran xem đây là h.à.nh đ.ộ.ng kh.ủ.ng b.ố và thề sẽ tr.ả th.ù.

Qu.a.n h.ệ Mỹ – Iran ngày càng căng thẳng sau cái c.h.ế.t của tướng Soleimani, người được coi là quan chức qu.y.ền l.ự.c thứ hai tại Iran sau lãnh đạo tinh thần tối cao Ali Khamenei và đóng vai trò chủ chốt trong n.ỗ l.ự.c mở rộng t.ầ.m ả.nh hưở.ng của Iran ra khắp Trung Đông.

Hoàng Nguyễn/ Sh

Loading...

Bài viết liên quan