Bắc Kinh: “Hà Nội không có quyền bình luận về lệnh ngừng đáɴн ʙắт cá trên Biển Đông”

June 6, 2020 Lượt xem: 85

Trung Quốc phản pha’o lại sự chống đối của Việt Nam về lệnh cấm ḋāпĥ bă’t cá mà Hà Nội gọi là “đơn phương” mới được Bắc Kinh ban hành cho hơn ba tháng mùa hè.

Theo Tân Hoa Xã, người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 11/5 tuyên bố rằng Việt Nam “không có quyền bình luận về lệnh ngừng ḋāпĥ bă’t cá vào mùa hè này của Trung Quốc trên vùng Biển Nam Trung Hoa (Việt Nam gọi là Biển Đông) vì các biện pha’p này thuộc quyền hành chính của Trung Quốc.”

Phát ngôn của ông Triệu Lập Kiên được đưa ra 3 ngày sau khi người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối “quyê’t định đơn phương” của Trung Quốc. Bà Hằng hôm 8/5 đề nghị phía Trung Quốc “không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.”

Lệnh cấm của Bắc Kinh có hiệu lực trong vòng 3 tháng rưỡi, từ ngày 1/5 cho đến 16/8, và lực lượng hải cảnh Trung Quốc tuyên bố sẽ áp dụng các biện pha’p nghiêm ngặt nhất để ngăn chặn “mọi hoạt động ḋāпĥ bă’t cá bất hợp pha’p.”

Lệnh cấm này được Bắc Kinh đưa ra sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng sự tập trung của cộng đồng quốc tế vào đại dịch virus corona để bành trướng trên Biển Đông.

Tân Hoa Xã cho biết, lệnh cấm ḋāпĥ bă’t cá hàng năm vừa được ban hành áp dụng cho vùng hải lý phía bắc trên vĩ tuyến 12 của biển Nam Trung Hoa – tức Biển Đông. Hơn 50.000 tàu ḋāпĥ cá của Trung Quốc sẽ ngừng hoạt động trong thời gian lệnh cấm.

Trong khi đó, người pha’t ngôn Bộ Ngoại giao ở Hà Nội hôm 8/5 cho rằng ngư dân Việt Nam “hoàn toàn có quyền ḋāпĥ bă’t cá trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.”

Tuy nhiên, ông Triệu Lập Kiên nói với các ph0’ng viên tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 11/5 rằng không thể tranh cãi về việc Tây Sa – mà Việt Nam gọi là Hoàng Sa – là một phần lãnh thổ của Trung Quốc. Người pha’t ngôn này nhấn mạnh rằng việc tiến hành lệnh cấm ḋāпĥ bă’t cá trên vùng biển có liên quan của Biển Đông là một biện pha’p hợp lệ của Trung Quốc nhằm thực hiện các quyền hành chính và các nghĩa vụ quốc tế có liên quan theo luật pha’p. Theo ông Triệu, biện pha’p này có lợi cho việc bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và sự pha’t triển bền vững trên Biển Đông.

Người pha’t ngôn BNG Trung Quốc nói rằng Việt Nam “không nên khuyến khích ngư dân của mình vi phạm các quyền và lợi ích của Trung Quốc cũng như làm suy yếu sự pha’t triển bền vững của các nguồn lợi thuỷ sản” trên Biển Đông.

Theo Tuổi Trẻ, Hội Nghề cá Việt Nam vào tuần trước đã gửi công văn tới Văn phòng Chính phủ và nhiều bộ sở khác để “kịch l.i.ệ.t phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc.”

TDT

Loading...

Bài viết liên quan