Bệnh nhân phi công người Anh đã ngưng uống kháng sinh, 2 ngày tự thở ổn

June 15, 2020 Lượt xem: 45

Hôm nay 15-6 là tròn 60 ngày Việt Nam không ghi nhận bệnh nhân COVID-19 mới, bệnh nhân nặng nhất – bệnh nhân 91 phi công người Anh tiếp tục tiến triển rất tốt: được ngưng tất cả các thuốc kháng sinh, phổi phục hồi tốt hơn.

Bệnh nhân phi công người Anh không phải thở oxi và có thể ngồi dậy được

Theo báo cáo cập nhật sáng nay 15-6 của Bộ Y tế, hôm nay là ngày thứ 60 Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng, đây là thành tích rất đáng khích lệ trong phòng bệnh.

Theo ông Vũ Mạnh Cường, phó vụ trưởng Vụ Truyền thông, thi đua và khen thưởng Bộ Y tế, tại Trung Quốc ngay ngày 13-6 vừa qua có 57 ca mắc mới, riêng Bắc Kinh có 36 ca lây nhiễm trong cộng đồng, Hàn Quốc có 34 ca, Singapore có 407 ca.

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo chống dịch quốc gia cũng cho biết bệnh nhân nặng nhất- phi công người Anh tiếp tục có chuyển biến tốt: bệnh nhân đã cai thở máy trong 48 giờ rất yên ổn, không có biến chứng gì.

Thời gian cai được thở máy như vâỵ là sớm hơn nhiều so với dự tính của bệnh viện (bệnh viện dự đoán mất nhiều tuần bệnh nhân mới cai được thở máy sau khi cai được thiết bị tim phổi nhân tạo- ECMO, nhưng thực tế chỉ cần 9 ngày)

Các tiến bộ khác của bệnh nhân này là ngưng được toàn bộ thuốc kháng sinh, hiện chỉ còn phải sử dụng một thuốc kháng nấm, bệnh nhân cũng đã ăn qua đường tiêu hóa tốt hơn so với một ngày trước đó và phổi phục hồi tốt hơn, do đã giảm được 1 lít oxy hỗ trợ thở/phút.

Hiện bệnh viện đang tập trung phục hồi sức cơ chân cho bệnh nhân, khi sức cơ tăng, đủ sức chống nâng cơ thể, bệnh nhân sẽ đi lại được, đây là ca bệnh khó, hi hữu khi phổi đông đặc 90% vào thời điểm giữa tháng 5, khoảng 20-5 bắt đầu phục hồi dần và đang thay đổi từng ngày thời gian gần đây.

Tính đến 15-6, Bộ Y tế cho biết ghi nhận 334 bệnh nhân COVID-19, có 323 ca đã bình phục, trong 11 bệnh nhân đang còn điều trị ở các bệnh viện chỉ có 7 người còn dương tính với COVID-19.

Cụ ông mắc COVID-19 nhận hóa đơn điều trị dài… 181 trang, hơn 1,1 triệu USD

Một cụ ông 70 tuổi, vừa thoát c.hết sau khi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đã nhận được hóa đơn viện phí lên tới hơn 1,1 triệu USD cho thời gian điều trị tại bệnh viện ở Mỹ.

Ông Michael Flor thời điểm được ra viện – Ảnh: The Seattle Times

Thời báo Seattle ra ngày 13-6 đưa tin ông Michael Flor đã từng điều trị tại một bệnh viện ở Seattle trong vòng 62 ngày từ ngày 4-3. Ông đã vượt qua giai đoạn nguy kịch, thời điểm khó khăn nhất khi các y tá phải cầm điện thoại để vợ, con ông có thể nói lời từ biệt cuối cùng.

Sau khi phục hồi, ông đã được xuất viện vào ngày 5-5 trong niềm vui khôn xiết của đội ngũ y tế tại bệnh viện nơi ông điều trị.

Phát biểu với báo trên, ông Flor cho biết đã nhận được một tập hóa đơn thanh toán viện phí 181 trang, với tổng số tiền lên tới 1.122.501 USD.

Trong đó viện phí được tính chi tiết: 9.736 USD cho một ngày nằm ở phòng điều trị tích cực, gần 409.000 USD cho thời gian điều trị 42 ngày ở phòng vô trùng, 82.000 USD là chi phí sử dụng máy thở trong vòng 29 ngày và gần 100.000 USD cho 2 ngày, thời điểm tiên lượng bệnh ông khó có thể vượt qua.

Theo báo Seattle, số tiền viện phí trên của ông Flor đã được Medicare – một chương trình bảo hiểm của chính phủ, chi trả cho người già – thanh toán và ông sẽ không phải tốn xu nào.

Tuy nhiên, ở một đất nước mà dịch vụ chăm sóc y tế đắt nhất thế giới và ý tưởng xã hội hóa vẫn còn gây tranh cãi, ông Flor đã cảm thấy “có lỗi” khi biết rằng người nộp thuế sẽ phải chịu nhiều chi phí như vậy.

NTH

Loading...

Bài viết liên quan