Kỷ niệm 31 năm Lục Tứ: Bản chất t.à á.c của ĐCSTQ không hề thay đổi

June 5, 2020 Lượt xem: 48

Lần đầu tiên sau 30 năm sự kiện Lục Tứ, cảnh sát Hồng Kông và Macao đã cấm người dân hai địa khu này tổ chức lễ kỷ niệm với lý do lo ngại dịch bệnh virus corona. Nhưng đằng sau cái cớ này thực chất là nỗi sợ hãi của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với tự do và nhân quyền. Tại Trung Quốc Đại Lục, người dân không thể công khai tưởng niệm các nạn nhân t.hiệt m.ạng trong sự kiện Lục Tứ, các nhà hoạt động nhân quyền cũng như bất đồng chính kiến đều đã bị theo dõi và quản thúc tại nhà suốt một thời gian dài trước đó.

Tối này 4/6/2020, hàng ngàn người dân Hồng Kông không sợ lệnh cấm tụ tập của cảnh sát, kiên trì đến Công viên Victoria để tổ chức lễ tưởng niệm 31 năm thảm sát Thiên An Môn. (Ảnh: Tống Bích Long/Epoch Times) 

31 năm về trước, sáng sớm ngày 4/6/1989, ĐCSTQ đã tiến hành th.ảm s.át những sinh viên và người b.iểu t.ình ôn hòa, gây chấn động cộng đồng quốc tế. Kể từ đó, tình trạng “đ.ầu rơi máu chảy” đã lan rộng khắp vùng đất Trung Hoa thông qua nhiều phong trào đ.àn á.p khác, có thể kể đến như cuộc b.ức h.ại Pháp Luân Công, đ.àn á.p các nhân sĩ nhân quyền, tước đoạt quyền công dân và tự do tín ngưỡng, trấn áp phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ, che giấu tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, cưỡng ép thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông… Cỗ máy thống trị đầy bạo lực và dối trá ấy chưa bao giờ hối cải.

Đ.àn á.p Pháp Luân Công

Suốt hơn 70 năm cầm quyền, ĐCSTQ đã khiến hơn 80 triệu người dân Trung Quốc t.hiệt m.ạng bất thường. Cải cách ruộng đất, Trấn phản, Phản hữu, Nạn đói lớn, Cách mạng Văn hóa, Thảm sát Lục Tứ, b.ức h.ại Pháp Luân Công… mỗi một cuộc vận động đều đi kèm với đ.ấu tr.anh, tra tấn, giam cầm, t.ù đ.ày, b.ức h.ại tinh thần và g.iết h.ại người vô tội… gây nên vô số thảm kịch phi nhân tính. ĐCSTQ đã phá hủy đạo đức và văn hóa truyền thống, phá hoại vô số các di tích lịch sử, thậm chí còn đối nghịch với giá trị phổ quát “Chân-Thiện-Nhẫn” của nhân loại, đẩy quốc gia và dân tộc Trung Hoa xuống vực sâu.

Từ năm 1999 đến nay, cuộc đ.àn á.p vẫn không dừng lại. Từ tháng 5/2015, gần 210.000 người Trung Quốc đã đệ đơn kiện h.ung t.hủ của cuộc b.ức h.ại là Giang Trạch Dân lên các cơ quan tư pháp tối cao của ĐCSTQ. Tuy nhiên, chính quyền lại phớt lờ và im lặng trước làn sóng mạnh mẽ như vậy trong dân chúng. Thậm chí, nhiều người gửi đơn kiện còn bị trả thù và đ.àn á.p tàn bạo.

Đ.àn á.p phong trào Phản đối Dự luật Dẫn độ và Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông

Tháng 6/2019, người dân Hồng Kông đã phát động phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ nhằm phản kháng chế độ chuyên chế. ĐCSTQ thao túng chính phủ Hồng Kông và cảnh sát Hồng Kông lạm dụng bạo lực t.ấn c.ông và b.ắt g.iữ người b.iểu tình ôn hòa. Tính đến nay, gần 9.000 người biểu tình đã bị b.ắt giữ, trong đó có nhiều nghị sĩ dân chủ và các nhà hoạt động xã hội nổi tiếng, hơn 1.000 người đã bị t.ruy tố, hàng trăm người b.ị t.hương hoặc thậm chí tàn tật suốt đời, và nhiều người khác đã chết một cách ly kỳ.

Vào tháng 11 năm ngoái, người dân Hồng Kông đã tạo một cơ sở dữ liệu về việc cảnh sát Hồng Kông lạm dụng quyền lực. Hiện tại, họ đã thu thập được hơn 2.000 trường hợp, bao gồm 14 phạm trù khác nhau như bắt tay cấu kết với xã hội đen, b.ạo l.ực tì.nh d.ục, đ.e d.ọa, uy hiếp, b.ạo l.ực ngôn ngữ, giá họa cho người b.iểu tình, t.ấn c.ông các nhà báo và cản trở tự do báo chí, t.ấn c.ông lực lượng y tế và cản trở cứu hộ, lạm dụng b.ạo l.ực thể chất, sử dụng v.ũ k.hí bất hợp pháp, hợp tác với thế lực ĐCSTQ v.v.

Nhằm che đậy b.ạo lực, Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macao cùng nhiều kênh truyền thông của của ĐCSTQ còn miệt thị người b.iểu tình là “cô.n đồ”, truyền bá nhiều tin tức sai lệch hoặc một chiều để kích động chủ nghĩa dân tộc. Tại nước ngoài, nhiều kênh truyền thông thân ĐCSTQ cũng liên tục dẫn lại những lời dối trá này nhằm tẩy não người Hoa ở địa phương.

Tháng 5/2020, ĐCSTQ tuyên bố sẽ xem xét Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông, gây nên phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng quốc tế. Hành vi lập pháp này trực tiếp bỏ qua Hội đồng Lập pháp Hồng Kông và cho phép Bắc Kinh trực tiếp thành lập một cơ quan an ninh quốc gia tại Hồng Kông, tương đương với việc phá hủy hoàn toàn “một quốc gia, hai chế độ”. Bốn loại tội danh được cho là ảnh hưởng đến an ninh quốc gia liệt kê trong dự luật về cơ bản nhằm ngăn chặn cuộc đ.ấu t.ranh kháng nghị nhằm duy trì tự do dân chủ của người dân Hồng Kông.


Ngày 4/6/2019, trong lễ kỷ niệm sự kiện Lục Tứ tại Công viên Victoria, người dân Hồng Kông đã trưng bày thêm poster nhằm phản đối Dự luật Dẫn độ (Ảnh: (PHILIP FONG/AFP via Getty Images)

Cựu thành viên Hội đồng Lập pháp Hồng Kông và Chủ tịch Liên minh Hồng Kông hỗ trợ các phong trào dân chủ yêu nước của Trung Quốc Lý Trác Nhân ngày 28/2 và 18/4 năm nay đã hai lần bị chính quyền b.ắt g.iữ vì tham gia b.iểu tình Phản đối Luật Dẫn độ.

Ông Lý Trác Nhân nói: “Đ.àn á.p chính là t.hủ đoạn xuyên suốt của ĐCSTQ, không hề thay đổi. Năm nay, chính phủ đã ngăn cản không cho chúng tôi kỷ niệm sự kiện Lục tứ tại Công viên Victoria. Tuy nhiên, Hồng Kông không thể thoái lui, bởi chúng tôi không bao giờ thoái lui. Bản chất của ĐCSTQ là đ.ấu tranh và bạo chính.”

Vưu Duy Khiết (You Weijie) là thành viên của nhóm Các bà mẹ Thiên An Môn, chồng bà là ông Dương Minh Hồ đã qua đời trong chính sự kiện Lục Tứ khi mới 42 tuổi. Theo VOA, khi phát biểu trong lễ tưởng niệm 31 năm sự kiện Lục Tứ tại Công viên Victoria Hồng Kông, bà đã chất vấn: “Sau cuộc đ.àn á.p, chính quyền vẫn tiếp tục ra tay t.hanh tr.ừng. Là người Trung Quốc, chúng ta rốt cuộc là công dân hay là con dê chờ bị gi.ết thịt?”

TDT

Loading...

Bài viết liên quan