TQ viện trợ quân sự khổng lồ cho Campuchia trong đại dịch Covid19, chuyện gì sắp xảy ra?

June 12, 2020 Lượt xem: 56

Ngày 11/6, Thiếu tướng Mao Phalla, phát ngôn viên quân đội hoàng gia Campuchia, nói rằng lô xe tải là một phần trong chương trình viện trợ khổng lồ của Trung Quốc đối với nước này.

Ông cho hay các xe tải quân sự được viện trợ sẽ giúp tăng khả năng chuyên chở binh lính. “Đây là một phần trong chương trình ủng hộ của Trung Quốc dành cho Campuchia; ông Tập Cận Bình đã quyết định cung cấp 90 triệu USD viện trợ để giúp củng cố nền quốc phòng của Campuchia. Lãnh đạo Trung Quốc cũng nhận xét Campuchia là “người bạn trung thành” của nước này.

Trong giai đoạn đại dịch COVID-19 hoành hành những tháng vừa qua, Campuchia và Trung Quốc đã tổ chức tập trận chung với sự tham gia của hơn 3.000 binh sĩ từ đôi bên. Đại sứ Trung Quốc Wang Wentian nhấn mạnh Campuchia “là nước đầu tiên và duy nhất mà Trung Quốc tổ chức tập trận quân sự chung trong giai đoạn dịch COVID-19”.

Không biết ý đồ của Trung Quốc và Campuchia là gì? Việt Nam cũng nên cảnh giác.

Cách đây vài ngày Campuchia triệu tập Đại sứ Việt Nam – yêu cầu rút quân

Bộ Ngoại giao Campuchia vừa triệu tập Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh liên quan tới vụ ᴛʀᴀɴʜ ᴄʜấᴘ đang tiếp diễn ở khu vực chưa được phân định biên giới chính thức giữa hai nước, sát biên giới tỉnh An Giang của Việt Nam với tỉnh Kandal của Campuchia.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh

Trang mạng cambodianess.com cho biết Bộ Ngoại giao Campuchia hôm 2/6 yêu cầu Đại sứ Vũ Quang Minh rút binh sĩ Việt Nam về và ᴘʜá ᴅỡ các lều trại đã được dựng gần biên giới Campuchia.

Bộ Ngoại giao Campuchia nói hiện vẫn còn một số lều trại của Việt Nam bên trong khu vực biên giới tỉnh Kandal. Bộ Ngoại giao cho biết ngày 1/6, Quốc Vụ Khanh Eath Sophea đã triệu tập Đại sứ Vũ Quang Minh để thảo luận về vấn đề này.

Báo Khmer Times trích dẫn tuyên bố của Quốc Vụ Khanh Sophea:

“Chúng tôi đã yêu cầu Việt Nam ᴛʜáᴏ ᴅỡ tất cả các lều trại đó trong thời gian sớm nhất, đồng thời tiếp tục duy trì hiện trạng trong khu vực cho đến khi các ủy ban biên giới của hai nước giải quyết xong việc phân định biên giới tại khu vực đó.”

Campuchia nói binh sĩ Việt Nam hồi đầu tháng này đã dựng 31 lều trong tỉnh Kandal. Trong một cuộc họp báo tại Hội đồng Bộ trưởng, Tỉnh trưởng tỉnh Kandal Kong Sophorn hôm 28/5 cho biết phía Việt Nam đã dỡ bỏ 9 trong số 31 lều dã cắm ở biên giới.

Trước đó vào ngày 13/5, Campuchia đã gửi công hàm ngoại giao cho Việt Nam về các lều được Việt Nam dựng lên ở hai huyện của tỉnh Kandal, nhưng các lều đã được gỡ bỏ trước khi chính phủ Việt Nam đưa ra phản hồi chính thức.

Việt Nam khẳng định việc dựng lều sát biên giới không có ý đồ xấᴜ mà chỉ nhằm mục đích ngăn chặn dịch COVID-19. Phía Việt Nam nói các lán trại được dựng trên đất của Việt Nam, nhưng đó là khu vực hai bên chưa đạt được thỏa thuận phân giới cắm mốc, theo TTXVN.

Campuchia và Việt Nam chia chung một đường biên giới dài 1.270 km. Trong những năm gần đây, hai bên đã thúc đẩy tiến hành phân định ranh giới và đã phê chuẩn 86% đường biên giới chung. Việt Nam khẳng định dựng lều không tác động tới công tác phân định biên giới giữa hai nước.

TH

Loading...

Bài viết liên quan